Nhà bếp thường được coi là một trong những thách thức lớn đối với những nhà thiết kế. Tính thẩm mỹ, tiện nghi cũng như việc sắp xếp bố trí chức năng của từng vật dụng phù hợp với từng không gian là những điều quan trọng không kém gì việc trang trí những căn phòng khác.
Hầu hết những người dân sống ở thành phố lớn thường phải sống trong một không gian chật hẹp, và điều này thường khiến cho chúng ta gặp nhiều khó khăn trong việc thiết kế nội thất phòng bếp.
Để làm điều này các bạn nên ghi nhớ một số điểm lưu ý sau đây:
- Trước khi trang trí cho căn bếp, bạn nên suy nghĩ và tổng kết lại tất cả các vật dụng mà bạn cấn như: bát , nồi , dĩa , bàn ăn, bếp… sao cho phù hợp với không gian mà bạn có rồi mới bắt đầu đi mua sắm chúng. Bởi vì có rất nhiều gia đình đã mua sắm rất nhiều vật dụng, nhưng khi đưa về nhà thì lại không biết đặt chúng vào đâu. Nếu bỏ đi thì thật là lãng phí nhưng nếu cố chèn vào một vị trí nào đó thì sẽ làm cho căn bếp của bạn chật chội và thiếu tính thẩm mỹ.
- Tận dụng mọi khoảng không gian: Bạn có thể tạo ra những chiếc tủ đựng đồ treo ở trên cao thay vì đặt chúng ở dưới sàn, như thế bạn sẽ tận dụng được rất nhiều khoảng không phía trên căn phòng. Ví dụ như bạn có lắp đặt những chiếc tủ, giá bát đĩa ở trên tường thay vì đặt chúng vào một góc nào đó của căn bếp.
- Bạn nên nhớ rằng phòng bếp thường là nơi tụ tập gia đình và bạn bè mỗi khi có hội hè, vì thế nếu không có không gian để làm phòng ăn thì cách tốt nhất là bạn nên chọn những chiếc bàn ăn xếp, và ghế xếp. Như thế những lúc cần bạn đưa ra để sử dụng, khi xong việc bạn có thể gấp chúng lại và cất đi
- Vật liệu và màu sắc trang trí như là gỗ ốp tường, sàn nhà và kệ bếp cũng rất quan trọng trong việc quyết định không gian của căn phòng . Đây cũng chính là chi tiết làm cho cắn bếp của bạn trở nên độc đáo hơn.
- Đối với những chiếc tủ để đồ trong phòng bếp được đặt ở trên tường, bạn nên chọn những tông màu sáng. Điều này sẽ giúp cho căn bếp của bạn trông sáng và rộng rãi hơn.
- Hãy bố trí những vật dụng trong phòng một cách khoa học hơp lí và linh hoạt để làm sao bạn có thể thuận tiên trong việc sự dụng chúng. Ví dụ như bát, đĩa, xoong, nồi, tủ bếp phải bố trí làm sao mà bạn chỉ mất trong vòng từ 3 đến 5 bước chân là bạn có thể lấy chúng. Như thế người sử dụng sẽ có cảm giác căn bếp nhà bạn rộng và tiện lợi.
- Bạn cũng nên nhớ rằng, cùng một lúc thường có ít nhất là hơn một người ở trong phòng bếp, vì thế phải tính toán xem liệu rằng có đủ không gian cho hai người có thể qua lại và làm việc một cách thoải mái trong phòng bếp cùng nhau hay không. Bởi lẽ, nhiều gia đình thường chỉ tính toán chỗ nấu chỉ dành cho một người, do vây sắp xếp lối đi thường hẹp và dẫn đến khi đi lại bưng bê thức ăn mọi người thường va chạm với nhau. Điều này nhiều khi rất nguy hiểm khi bạn đang bê những thức ăn nóng.
- Những không gian khác ngoài phòng bếp thường nhìn thoáng rộng suốt như kính hoặc mê-ka mờ trang trí vào mặt trước của tủ bếp hay giá đựng đồ thay vì để chỉ sử dụng duy nhất một vật liệu là gỗ hay nhôm tối hơn rất nhiều. Vì thế trước khi thực hiện thiết kế nội thất phòng bếp đẹp, bạn phải quyết định xem đâu sẽ là nơi bạn sẽ chuẩn bị các nguyên vật liệu nấu ăn, và đâu là nơi bạn đặt các thiết bị như lò vi sóng, tủ lạnh, bàn trà. Bởi vì những dụng cụ khá lớn này bạn có thể bố trí vào không gian khác để tiết kiệm diện tích trong căn phòng bếp của bạn.
0 nhận xét:
Post a Comment