Home » » Chip mới: tăng mật độ lên 8 lần nhờ công nghệ nano

Chip mới: tăng mật độ lên 8 lần nhờ công nghệ nano

Các chuyên gia của HP vừa phát triển thành công phương pháp tăng mật độ transistor của chip máy tính lên gấp 8 lần so với hiện nay, nhờ sử dụng công nghệ nano.



Nguồn: BusinessWeek
Với bước tiến này, vòng đời của các công nghệ sản xuất chip hiện tại sẽ có thể kéo dài hơn. Mặt khác, nó cũng chứng tỏ rằng công nghệ nano - sau nhiều hứa hẹn, viễn cảnh - cuối cùng cũng tìm được đường vào thực tiễn.

Điều quan trọng là phát minh này có thể đưa vào triển khai đại trà sau không lâu nữa, trong những dòng máy in và thiết bị điện tử do chính HP sản xuất. Xa hơn, chúng có thể được ứng dụng trong cả ngành công nghiệp bán dẫn.

"Phát minh này có thể "thu hoạch" trong thời gian rất gần", ông Stan Williams, Phó Giám đốc nghiên cứu tại Phòng thí nghiệm HP cho biết. "Có lẽ là nội trong vòng 1 năm nữa thôi, bạn đã có thể chạm vào những phần cứng nano đầu tiên".

Trước đây, muốn tăng "lực" cho vi chip, nhà sản xuất thường tìm cách thu nhỏ kích cỡ của transistors. Theo định luật Moore, hiệu suất của con chip phải tăng gấp đôi sau mỗi 18-24 tháng, trong khi chi phí sản xuất vẫn phải giữ nguyên.

Tuy nhiên, HP đã lựa chọn một cách tiếp cận khác. Họ đã sử dụng dây dẫn nano để thu hẹp mật độ của con chip mà không cần phải thu nhỏ kích cỡ transistor. Nhờ đó, lượng điện năng tiêu thụ được hạn chế - một ưu điểm đầy hứa hẹn trong bối cảnh các con chip máy tính ngày càng đảm đương khối lượng công việc nặng nhọc hơn.

Để tăng gấp 8 lần mật độ con chip bằng công nghệ nano, HP đã sử dụng một dạng chip máy tính có tên FPGA (field programmable gate array). Đây là loại chip có độ linh hoạt rất cao, cho phép thay đổi, điều chỉnh chức năng và thường được dùng trong ngành chế tạo máy in, thiết bị viễn thông.
Theo http://vietnamnet.vn

0 nhận xét:

Post a Comment

 
Home | Nhà đẹp | Trần Thạch Cao | Đá Granic | Sơn nhà| Rao Vặt | Email| ô tô | Call phone: +84987002345 | ATLĐ | Feed | Youtube | Facebook | Twitter | Google+ | Login | Register |